Field Archery & Target Archery – Sự khác biệt?

Phân biệt giữa Field Archery và Target Archery … mời cả nhà cùng tìm hiểu!!!

Thoạt nhìn, Field Archery & Target Archery trông có vẻ giống nhau. Cung thủ đều có cùng kỹ thuật như kéo cung, nhắm mục tiêu và bắn vào vòng tròn điểm trên bia bắn. Vậy sự khác biệt là gì? Target và Field Archery có những luật lệ , hệ thống tính điểm và sự bố trí khác nhau. Khi bạn bắt đầu học về bộ môn này, sẽ có 2 games rất thú vị mà bạn có thể thử, và cả 2 mang lại cho bạn những thử thách khác biệt.
Indoor, Target & Field Archery có một vài điểm tương đồng. Outdoor Archery thì lại có sự khác biệt rõ rệt hơn. Và sau đây là 3 sự khác biệt chính giữa Target Archery & Field Archery:
1) Địa điểm bắn.
2) Khoảng cách từ bia bắn đến vị trí cung thủ.
3) Mặt bia bắn.
Indoor Field Archery
Loại bia “Vegas” 3-spot thường được sử dụng cho giải Indoor NFAA Tournament.
Hình ảnh phiên bản bia 5-spot và Single spot màu trắng-xanh giải Indoor NFAA.
Với giải bắn Indoor diễn ra từ mùa thu đến mùa đông, các cung thủ có thể tham gia giải của National Field Archery Association (NFAA) với cự ly 20 yards (khoảng 18m). Giải sẽ có hai vòng bắn chính – games – tại sự kiện Indoor NFAA là: Mục tiêu 3-spot, mặt bia bắn là những vòng tròn nhiều màu sắc và có tổng cộng 3 vòng tròn riêng biệt; và Mục tiêu 5-spot, mặt bia bắn là những vòng tròn chỉ 2 màu trắng-xanh và có tổng cộng 5 vòng tròn riêng biệt. Nếu bạn mới tập bắn cung, đừng quá lo lắng: có cả phiên bản bia Single spot
dành cho cả 2 Mục tiêu trên.
Cung thủ tham gia Giải đấu Indoor Archery do NFAA tổ chức có thể sử dụng nhiều loại cung khác nhau, gồm cả Cung Compound và Cung Recurve. NFAA điều hành và tổ chức một trong những giải Indoor Archery Tournament nổi tiếng trên thế giới là: “The Vegas Shoot”, đã thu hút hơn 200,000 cung thủ trẻ – vị thành niên đến Las Vegas vào tháng 2 hằng năm.
Outdoor Field Archery – 50m- 70m
Trên vòng tròn bia bắn “Field” của Outdoor Field Archery, có sự phân chia vùng mục tiêu thành 3 vùng với 2 màu là: Trắng & Đen, vị trí tại tâm bia là màu đen. Ảnh: Texas Field Archery Association.
Đây là bia bắn mô phỏng hình động vật “Animal” của Outdoor Field Archery, hình ảnh con thú được in và dán lên bia mục tiêu, trên đó sẽ có đường phân chia vị trí bắn vào mục tiêu động vật, tuỳ loài động vật mà vị trí điểm cao nhất khác nhau. Ảnh: 3RiversArchery.
Đối với bia đi săn “Hunter” của Outdoor Field Archery, toàn bộ bia màu đen với những đường kẻ vòng tròn màu trắng, vị trí tại tâm bia màu trắng.
Đối với Outdoor Field Archery, cung thủ có thể di chuyển trên trường bắn – đôi lúc có thể gọi là “roving course” – thông thường được đặt trong rừng hoặc cây cối. Khoảng cách mục tiêu có thể tuỳ biến từ 10 yards đến 80 yards (khoảng 9m – 74m), và sự khác biệt của bia bắn tương ứng dựa trên kích thước vòng tròn bia.
Cung thủ có thể chọn phần thi bắn bia trắng-đen (Field), bia hình động vật (Animal) hoặc bia săn bắn (Hunter). Với vòng thi “Field”, mục tiêu trên bia với hai màu Trắng và Đen, tại tâm bia là màu đen; với vòng thi “Hunter”, mục tiêu chỉ toàn màu đen với đường tròn màu trắng, tại tâm bia là màu trắng; với vòng thi “Animal”, mục tiêu sẽ là hình động vật sống động với nhiều màu sắc.
Điểm lưu ý đối với Outdoor Field Archery:
– Mục tiêu có thể đặt ở những khoảng cách tuỳ biến khi bố trí thật ở ngoài trời.
– Mô phỏng được tình huống săn bắn.
– National Field Archery Association (NFAA) là tổ chức đứng ra tổ chức và kiểm tra.
– Các đối thủ có thể thi nhiều vòng với 2 lượt bắn – 14 mục tiêu / lượt.
– Các đối thủ phải đối mặt với các địa hình hiểm trở.
– Các vòng có nhiều kiểu bia bắn khác nhau, như kiểu “Hunter”, “Field” và “Animal”, với loại có từng luật lệ riêng.
– Các cung thủ có xu hướng bắn theo nhóm để vượt qua vòng thi.
Target Archery
Trong suốt giải đấu ngoàit trời, cung thủ phải bắn với bia bắn lớn với khoảng cách 90m tới cung thủ.
Đối với cung thủ Target trong nhà và đường bắn ngoài trời, mỗi phát bắn đều có cự ly bằng nhau. Mục tiêu được thiết kế với 5 màu với độ rộng giữa các vòng tròn từ 80cm đến 122cm, dựa vào phân chia vào độ tuổi và kiểu trang bị. Cung Recurve hiện đại – loại được sử dụng trong các kỳ Olympic Games – và Cung Compound là những trang bị thông dụng nhất cho hạng mục Target Archery.
Điểm lưu ý đối với Target Archery:
– Chỉ có một kiểu hình thức duy nhất cho Olympic & Paralympic Games.
– USA Archery là tổ chức điều hành chí tại Mỹ (National Governing Body for the U.S), tuân thủ các luật lệ của World Archery Federation.
– Cung thủ bắn theo lượt với 3 mũi dành cho “trong nhà”, và 6 mũi dành cho “ngoài trời”. “Trong nhà”, cung thủ có 2 phút; “ngoài trời”, 4 phút cho mỗi đợt.
– Mục tiêu được đánh dấu bằng các vòng tròn đồng tâm.
– Điểm được tính tại vị trí của mũi tên gần nhất đối với tâm bia.
– Khoảng cách thông thường là 18m tính từ bia bắn đến cung thủ trong giải đấu trong nhà.
– Các giải đấu ngoài trời thường sử dụng bia có kích thước lớn hơn và cự ly từ bia đến cung thủ lên đến 70m.
Hình ảnh cung thủ “khoe” cú đôi “bull’s-eye” trên mục tiêu 3-spot. Ảnh: World Archery.
*Bull’s-eye: thuật ngữ dùng trong Bắn Cung chỉ điểm giữa tâm bia.
Ảnh: World Archery.