Cung thủ Đoàn Thị Lệ: Người truyền lửa cho phong trào bắn cung thành phố

Thành tích 7 HCV trong một giải sau 2 năm tạm nghỉ sinh con của chị Đoàn Thị Lệ – Chủ nhiệm CLB bắn cung Nhà Văn hóa Thanh niên không khỏi khiến nhiều người ngạc nhiên và nể phục. Có cơ hội trò chuyện cùng chị, mới thấy được ngọn lửa của tình yêu và sự tâm huyết đưa bắn cung ngày càng phát triển.

Duyên nợ với bắn cung

Sự gắn bó của Đoàn Thị Lệ với bắn cung như một cái duyên. “Lúc đó, bắn cung chỉ mới manh nha phát triển ở thành phố, tôi được một người quen nhờ quản lý các sân thể thao, nên có cơ hội tiếp xúc với bộ môn đầy mới lạ này. Ban đầu, tôi cũng e ngại khi nghĩ đến cung tên, nhưng sau khi trải nghiệm thì lại thấy đây là môn thể thao khá hay. Dần đà, hễ có thời gian rảnh rỗi, tôi lại tập bắn cung.” – chị Lệ cho hay.

Hình ảnh: Cung thủ Đoàn Thị Lệ: Người truyền lửa cho phong trào bắn cung thành phố số 1

Thời gian đầu, chị cho biết bản thân chỉ tập bắn cung để giải trí nên cũng chưa thật sự toàn tâm toàn ý vào môn thể thao này. Tuy nhiên, nhiều lần đạt huy chương ở các giải phong trào thành phố, giải bắn cung mở rộng… đã tạo niềm động lực giúp chị nghiêm túc hơn với bộ môn, bắt đầu luyện tập bài bản, cố gắng vì mục tiêu cao hơn.

Hình ảnh: Cung thủ Đoàn Thị Lệ: Người truyền lửa cho phong trào bắn cung thành phố số 2

Trong những năm qua, Đoàn Thị Lệ đều đại diện cho Quận 1 thi đấu tại giải bắn cung phong trào và giành được những thành tích cao. Tạm xa bắn cung 2 năm để thực hiện thiên chức làm mẹ, chị chỉ vừa tập luyện trở lại nhưng những thành tích đạt được khiến nhiều người ngưỡng mộ. Đáng chú ý trong tháng 6 vừa qua, chị Lệ khiến nhiều người “há hốc mồm” khi giành được 7 HCV tại giải bắn cung vô địch thành phố. Chị Lệ bày tỏ về những thành tích này: “Lúc mới trở lại luyện tập và thi đấu tôi gặp nhiều khó khăn. Một phần áp lực không biết bản thân có giữ được phong độ như trước, một phần sợ thể lực không đủ cho các nội dung thi đấu. Tuy vậy, bản thân tôi luôn tâm niệm rằng bắn cung là thắng người khác không vì sức mạnh mà phải bằng cái tâm và bản lĩnh. Dù rất hồi hộp ở nội dung thi đầu tiên, nhưng tôi luôn trấn an bản thân và thi đấu thành công ở các nội dung.”

Niềm khao khát phát triển phong trào

Từ lâu, bắn cung đã trở thành môn thể thao không thể thiếu trong các kỳ Olympic. Hiện nay bắn cung đang phát triển rất mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nắm bắt xu hướng, CLB bắn cung Nhà Văn hóa Thanh niên ra đời vào năm 2013 và trở thành điểm đến yêu thích của các cung thủ tương lai. Đoàn Thị Lệ trở thành chủ nhiệm CLB bắn cung Nhà Văn hóa Thanh Niên với nhiệt huyết và mong muốn hỗ trợ nhiều bạn trẻ theo đuổi bộ môn thể thao thú vị này.

Hình ảnh: Cung thủ Đoàn Thị Lệ: Người truyền lửa cho phong trào bắn cung thành phố số 3

Tại CLB, có nhiều khóa đào tạo cho các bạn bắn cung phong trào, hay những lớp dành cho người muốn theo con đường chuyên nghiệp. Đặc biệt, trẻ em trên 7 tuổi đã được nhận đào tạo. Ở CLB có nhiều loại cung từ cho người mới bắt đầu nhập môn đến những loại chuyên nghiệp, phân loại theo trình độ, thể lực. Theo chia sẻ của chủ nhiệm CLB Đoàn Thị Lệ, bắn cung là một môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Ngoài những người đến chơi tại CLB, mỗi tháng chị Lệ còn đào tạo bài bản được khoảng 20 học viên.

Không biết từ lúc nào bắn cung đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người phụ nữ này. Ngoài việc nâng cao khả năng chuyên môn của bản thân, nhiều lần chị Lệ luôn trăn trở bằng cách nào bắn cung được mọi người biết đến nhiều hơn và làm sao phát triển CLB. Bắn cung là môn thể thao đặc thù, mới bắt đầu làm quen bộ môn thì đơn giản, nhưng mọi động tác phải chuẩn để tránh gây sát thương. Với vai trò là chủ nhiệm CLB, hơn ai hết, chị Lệ hiểu được những lợi ích mà bắn cung mang lại và muốn truyền tải đến mọi người.

Hình ảnh: Cung thủ Đoàn Thị Lệ: Người truyền lửa cho phong trào bắn cung thành phố số 4

Đối với Đoàn Thị Lệ, bắn cung đã giúp chị rèn luyện khả năng tập trung, sự điềm tĩnh, nhẫn nại và tính dứt khoát trong mọi việc. “Bắn cung giúp ta rèn luyện những đức tính và thói quen làm nên thành công trong công việc, cũng như trong cuộc sống. Mọi thứ đều cần quá trình mới dẫn đến thành công. Tương tự như vậy, muốn mũi tên vào hồng tâm thì phải chính xác từ thế đứng, cách kéo dây cung, mắt nhắm chuẩn xác, điều khiển hơi thở, điều tiết cảm xúc, quan trọng phải biết quyết định thời khắc thả mũi tên. Đặc biệt đối với phụ nữ, khi tập môn thể thao này sẽ giúp họ có tính quyết đoán, không dây dưa trong mọi việc.” – nữ cung thủ chia sẻ.

Tác giả: Anh Thư 

Nguồn: Thể Thao HCM – Chuyên mục Đời Sống Thể Thao